SẢN PHẨM TRỊ THÂM NÁM

Sau bài viết trước về thành phần trị nám hiệu quả, hôm nay mình muốn giới thiệu đến mọi người những sản phẩm mình có cơ hội sử dụng cho bản thân cũng như cho các khách hàng của mình từ kinh nghiệm điều trị nhé. 

Hai loại sản phẩm chủ yếu cần có trong việc chữa trị thâm, nám bao gồm:

  • Kem chống nắng
  • Serum và Kem điều trị có tính tẩy da chết và ức chế enzyme tyrosinase 

I. KEM CHỐNG NẮNG

Các bạn có thể dùng các loại có SPF30+, PA++++. Chỉ số PA thì tuỳ vào nguồn gốc của sản phẩm do regulation của mỗi nước khác nhau. Các sản phẩm của Nhật và Hàn thường sẽ có thêm chỉ số PA. Chỉ số PA cho biết khả năng chống tia UVA của sản phẩm. Tuy nhiên, không nên xem sản phẩm có chỉ số PA là tốt hơn các sản phẩm không có chỉ số PA trong khả năng chống nắng nhé mọi người. 

Cá nhân mình sử dụng 2 lớp chống nắng hàng ngày:  một lớp dạng kem, và một lớp dạng bột. Vì da mình khá dầu nên lớp bột cũng giúp phần nào trong việc giữ cho da bớt bóng nhờn. 

Với da dầu La Roche-Posay khá phù hợp vì dùng sau vài giờ thì mặt khá ẩm và có bóng dầu nhẹ. Còn da dầu thì nên tránh xa nha vì mình dùng khoảng vài tiếng thôi mà da ướt dầu kinh khủng. Các loại khác trong ảnh không bóng và rít nên khá phù hợp cho da Oily-Combination.

II. SERUM VÀ KEM DƯỠNG 

Sản phẩm dưỡng da được chia theo 2 loại: cosmeceutical và cosmetic. Vậy sự phân loại này là như thế nào? 

COSMECEUTICALS

Cosmeceuticals dùng để chỉ các chất hay sản phẩm có khả năng can thiệp vào các hoạt động sinh lý của da. Có độ đậm đặc (concentration) cao. Chứa đa phần là các active ingredients (vitamin A, B,C, v.v.). 

Để mua được các sản phẩm này, các bạn cần đến các spa, trung tâm chăm sóc da, hay từ các phòng mạch bác sĩ. Vì đặc tính của sản phẩm có độ đậm đặc cao, và nhiều active ingredients, nên cần có sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng từ các chuyên viên về da nhằm tránh việc sử dụng không đúng cách, dẫn đến kích ứng da hay phản ứng phụ không cần thiết. 

Một vài thương hiệu cosmeceutical mình từng dùng và khá thích gồm có Mesoestetic, Medik8, DMK, Synergie, Intraceutical, Dermalogica, Hydropeptide. 

Dưới đây là các sản phẩm mình từng dùng qua và cho kết quả rất khả quan.

COSMETICS

Cosmetics dùng để nói chung về các thương hiệu mỹ phẩm bạn có thể mua dễ dàng ở các trung tâm mua sắm hay siêu thị. Các sản phẩm này sẽ có độ đậm đặc hoặc hàm lượng chất active ingredients thấp hơn sản phẩm cosmeceutical. Khả năng gây phản ứng phụ vì vậy sẽ thấp hơn. Các thương hiệu được xem là cosmetic dòng premium gồm có SKII, Sisley, Cle De Peu, La Prairie, Lamer, Lancome, Shiseido, Chanel, Dior, v..v.

Bản thân mình không dùng các sản phẩm cosmetic trong các bước skincare hằng ngày nên sẽ không có nhiều recommendations từ các brand này. Một phần do các nhãn hiệu premium giá thành sản phẩm khá cao, nhưng active ingredients có thể không thể so sánh với cosmeceutical nên mình thiên dùng về cosmeceutical hơn. 

Ngoài ra, các thương hiệu tầm trung như La Roche Posay, Avene, Vichy,.. giá sản phẩm mềm hơn nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt. 

Gần đây có sự góp mặt của thương hiệu Ordinary trong thị trường skincare. Một điều khá thú vị về brand này là các sản phẩm có giá cực kì dễ chịu, nhưng thành phần lại tương tự các sản phẩm của cosmeceutical. Mình từng dùng qua một vài sản phẩm của Ordinary, có loại thì dùng khá ổn, có loại bị kích ứng ngay và luôn hơ hơ. Nên lời khuyên chung trong việc dùng các sản phẩm có chứa active ingredients là bắt đầu với độ đậm đặc (chỉ số % của một chất) thấp, dùng 1-2 ngày một tuần, sau đó sẽ tăng dần độ đậm đặc và số ngày sử dụng. 

Để trị thâm, nám, điều quan trọng hàng đầu là sự kiên nhẫn và chống nắng mọi lúc mọi nơi. Hi vọng các bạn nhận được thông tin hữu ích từ bài viết của mình. 

Các bạn đã dùng qua sản phẩm trị thâm/nám nào hiệu quả không? Nếu có thì hãy chia sẻ với mình nhé! 

Nguồn tham khảo:

HOLLINGER, J. C., ANGRA, K., & HALDER, R. M. (2018). Are Natural Ingredients Effective in the Management of Hyperpigmentation? Journal of Clinical & Aesthetic Dermatology11(2), 28–37.

Plensdorf, S., Livieratos, M., & Dada, N. (2017). Pigmentation Disorders: Diagnosis and Management. American Family Physician96(12), 797–804.

Chan, I. L., Cohen, S., da Cunha, M. G., & Maluf, L. C. (2019). Characteristics and management of Asian skin. International Journal of Dermatology58(2), 131–143. https://doi.org/10.1111/ijd.14153

Rodrigues, M., & Pandya, A. G. (2015). Melasma: clinical diagnosis and management options. Australasian Journal of Dermatology56(3), 151–163. https://doi.org/10.1111/ajd.12290

Yin, N. C., & McMichael, A. J. (2014). Acne in patients with skin of color: practical management. American Journal of Clinical Dermatology15(1), 7–16. https://doi.org/10.1007/s40257-013-0049-1

Author: Zoe Duong

Who am I? A little bit about me, a future dermal clinician👩‍⚕️ So you might be asking who I am and what Dermal Sciences is 🤔 I’m a 4th year Dermal Sciences student. This means I will soon become a Dermal Clinician 👩‍⚕️ A dermal clinician is considered as an allied health professional🥼 Dermal clinicians understand your skin at a cellular level and talk evidence-based knowledge which is poorly acknowledged in the beauty industry. Dermal Sciences degree encompasses dermal science, cosmetic chemistry, dermal research, IPL & Laser, resurfacing treatments, lymphatic system and wound management subjects. These subjects help me to have a scientific point of view at your skin concerns. The beauty industry is booming in Vietnam, and it really bugs me seeing false advertising, misleading information, misconceptions regarding beauty trends and popular modalities in the so-called “anti-ageing” movement, and everything else🤦🏻‍♀️ This lead me to decide what I should do to contribute back to the community as my final year project 😊 And here I am, sharing all of my knowledge to you from a dermal clinician point of view. Unambiguous, reliable, valid and evidence based information🧪. I also created a website skinbyzoe.com.au, which is updated every Thursday at 8pm. The contents are focused on demystifying trends, and modalities popularly used in the vast majority of spas and clinics. Follow me and embark on this exciting journey together! 🥳

3 thoughts on “SẢN PHẨM TRỊ THÂM NÁM”

  1. chị có thể recommend các sản phẩm nào phổ biến ở vn mà trị thâm nám tốt được không ạ?

    Like

    1. Hiện tại chị chưa có cơ hội thử qua hết các sản phẩm thâm nám hiện có bên VN, nhưng chị sẽ tìm hiểu những sản phẩm an toàn và hiệu quả để viết bài trong tương lai cho em nhé. Chỉ dùng những loại có nhãn hàng uy tín, không dùng những nhãn hàng trôi nổi để tránh dính phải kem trộn em nha.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s