THÀNH PHẦN DƯỠNG DÀNH CHO DA THÂM, NÁM

Bài viết hôm nay tóm tắt các thành phần chữa trị thâm nám an toàn và hiệu quả.

Xin chào mọi người!

Trong bài viết lần trước về nám melasma mình chưa có dịp bàn đến các thành phần mỹ phẩm có thể giúp da cải thiện thâm nám hiệu quả. Vì vậy trong bài viết lần này mình sẽ viết đôi điều về các thành phần này nhé. 

Trong bài trước mình có tóm sơ quá trình hình thành nám là do các melanocyte sản xuất ra các túi melanosome chứa hạt melanin, các túi melanosome này sau đó được chuyển phát đến các hộ keratinocytes xung quanh. 

Có một cụm từ gọi là “Epidermal Melanin-Unit”, nôm na là đơn vị sắc tố da. Đơn vị này được quy định và bao gồm: 1 melanocyte, 30-40 keratinocyte, 1 langerhans cells liên kết với nhau bởi các xúc tua của melanocyte. 

Trung bình mỗi 1 melanocyte có thể chuyển melanin đến khảong 30-40 hộ dân cư keratinocyte trong xóm 😆

Trong các thành phần trị nám, thường thấy nhất là các chất có chức năng kìm hãm ezyme tyrosinase. Vậy tyrosinase là gì? 

TYROSINASE

Tyrosinase là một chất enzyme đóng vai trò cực kì quan trọng trong toàn bộ chu trình hình thành sắc tố. Các túi melanosome trong bước phát triển đầu tiên cần có enzyme tyrosinase để có thể chuyển hoá tyrosine thành L-DOPA, chuyển hoá L-DOPA thành DOPA-quinone, DOPA-quinone nếu có sự hiện diện của cystine chuyển hoá thành pheomelanin. Nếu không có sự hiện diện của cystine, thì sẽ chuyển thành eumelanin.  

Quá trình chuyển hoá của tyrosine thành melanin (nguồn)
MELANOSOME

Các chất trong mỹ phẩm cũng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của melanosome. Chu trình này tóm gọn trong hình như sau: 

  • Giai đoạn 1: Một túi rỗng được hình thành trong melnocyte. 
  • Giai đoạn 2: Túi rổng bắt đầu hơi dài ra thành hình bầu dục. Hình thành các sợi “fibrillar matrix” (tưởng tượng nó như dây phơi quần áo cho dễ hình dung) để cho hạt melanin sau này bám vào. Thời điểm này bắt đầu có sự xuất hiện của em tyrosinase. Em tyrosinase sẽ bắt tay vào chuyển hoá tyrosine thành L-DOPA như vừa bàn bên trên
  • Giai đoạn 3: bắt đầu sản xuất hạt melanin theo dạng hàng loạt, các hạt melanin lần lượt được gắn lên các sợi dây phơi đồ. 
  • Giai đoạn 4: Toàn bộ melanosome được no nê đầy ắp các hạt melanin (nên nhìn trong hình nó rất chi là đen) 
Quá trình phát triển của melanosome (nguồn)
CÁC CHẤT LÀM SÁNG DA

Bản bên dưới liệt kê khá chi tiết các chất được dùng trong sản phẩm trị thâm, nám cùng với cách thức hoạt động của chúng trong việc ngăn ngừa quá trình tạo sắc tố da. Mọi người xem tham khảo nhé. 

Trong bài tuần sau mình sẽ giới thiệu một vài sản phẩm trị thâm nám mà bản thân đã sử dụng qua, hoặc nhận được phản hồi tốt từ các khách hàng của mình cho mọi người nhé!

Stay tuned! 💕

References:

Cichorek, M., Wachulska, M., & Stasiewicz, A. (2013). Heterogeneity of neural crest-derived melanocytes. Open Life Sciences, 8(4). https://doi.org/10.2478/s11535-013-0141-1

Chaowattanapanit, S., Silpa-archa, N., Kohli, I., Lim, H. W., & Hamzavi, I. (2017). Postinflammatory hyperpigmentation: A comprehensive overview. Journal of the American Academy of Dermatology, 77(4), 607-621. https://doi.org/10.1016/j.jaad.2017.01.036

Sahu PJ, Singh AL, Kulkarni S, Madke B, Saoji V, Jawade S. (2020). Study of oral tranexamic acid, topical tranexamic acid, and modified Kligman’s regimen in treatment of melasma. Journal of Cosmetic Dermatology. 19(6):1456-1462. doi:10.1111/jocd.13430

Rodrigues, M., & Pandya, A. G. (2015). Melasma: clinical diagnosis and management options. Australasian Journal of Dermatology56(3), 151–163. https://doi.org/10.1111/ajd.12290

Plensdorf, S., Livieratos, M., & Dada, N. (2017). Pigmentation Disorders: Diagnosis and Management. American Family Physician96(12), 797–804.

Author: Zoe Duong

Who am I? A little bit about me, a future dermal clinician👩‍⚕️ So you might be asking who I am and what Dermal Sciences is 🤔 I’m a 4th year Dermal Sciences student. This means I will soon become a Dermal Clinician 👩‍⚕️ A dermal clinician is considered as an allied health professional🥼 Dermal clinicians understand your skin at a cellular level and talk evidence-based knowledge which is poorly acknowledged in the beauty industry. Dermal Sciences degree encompasses dermal science, cosmetic chemistry, dermal research, IPL & Laser, resurfacing treatments, lymphatic system and wound management subjects. These subjects help me to have a scientific point of view at your skin concerns. The beauty industry is booming in Vietnam, and it really bugs me seeing false advertising, misleading information, misconceptions regarding beauty trends and popular modalities in the so-called “anti-ageing” movement, and everything else🤦🏻‍♀️ This lead me to decide what I should do to contribute back to the community as my final year project 😊 And here I am, sharing all of my knowledge to you from a dermal clinician point of view. Unambiguous, reliable, valid and evidence based information🧪. I also created a website skinbyzoe.com.au, which is updated every Thursday at 8pm. The contents are focused on demystifying trends, and modalities popularly used in the vast majority of spas and clinics. Follow me and embark on this exciting journey together! 🥳

4 thoughts on “THÀNH PHẦN DƯỠNG DÀNH CHO DA THÂM, NÁM”

  1. Cảm ơn Zoe về bài viết hữu ích. Đang đúng lúc tìm list thành phần thì tìm thấy list thành phần chi tiết này. Hi vọng có nhiều bài viết như thế này trong tương lai từ Zoe nhé.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: